Đà Lạt về miền tây đi bắt cá thòi lòi tuyệt vời

Thảo luận trong 'Tuyển Sinh - Chiêu sinh - Gia sư Đà Lạt' bắt đầu bởi creepypasta21, 13/11/16.

Tag:
 1. creepypasta21 Member
  33
  0
  6
  creepypasta21

  creepypasta21 Member Thượng Đế

  Tham gia ngày:
  30/10/16
  Bài gửi:
  33
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  6
  Giới tính:
  Nữ
  Một trong những kỉ niệm đáng nhớ nhất của tôi lúc trở về Cà Mau là chuyến hành trình bắt và hưởng thụ một loài cá lạ đời từ cái tên đến mẫu mã, đặc tính của nó: cá thòi lòi.

  Theo đánh giá của anh ý Ngô Tường Lợi, chủ một vuông tôm (đầm) ở xã Viễn An Đông, huyện Ngọc Hiển, tỉnh Cà Mau thì loài cá này rất “hay” vì trườn trên nước được, bò nhanh trên bề mặt đất được, lặn được và thậm chí còn cả leo cây. loài cá này có thể sống cả trên cạn, dưới nước nhờ hệ thống thở bằng cả phổi và mang. Cá thòi lòi cũng trầm trồ kì quặc đối với các loài cá khác ngoại trừ khoảng không gian sống khi có hai con mắt to mọc trên đỉnh đầu, lại lồi hẳn ra. Dù mang nhiều vẻ kì quái nhưng món thức ăn chế tạo từ thòi lòi thì lại siêu ngon, đặc biệt là món nướng muối ớt, một món ăn không còn xa lạ trong bữa ăn của người dân miền Tây sông nước.  Tôi rất hoan hỉ muốn được tận mắt từng trải một phần cuộc sống của người dân tại đây nên Phong, cháu anh Lợi được phân công đưa tôi đi bắt cá thòi lòi. Để bắt loài cá này còn có rất nhiều cách thức, nhưng bình thường nhất là dùng một phương tiện có tên "xà di" làm từ lá dừa nước, có phần gần giống cái đơm, cái vó khiến cho tre của người miền bắc bộ.Phong dẫn tôi đi dọc ven đầm lầy để tìm những hố cá thòi lòi. không chạm tôi đã nhìn thấy những loài cá thòi lòi đang trườn trên bề mặt bùn, nhưng thấy người mua vé máy bay sài gòn đi Hy Lạp đến gần đã vội vã mất tăm trong nháy mắt.


  Cá thòi lòi đào hang và ẩn náu bên phía trong. Nhìn vào hang người đi bắt cũng có thể hiểu rằng trong hang có cá không, nếu có cá thì cá to không. Nếu nước trong miệng hang đục và có nhiều vết ‘chân’ của cá bao quanh miệng hang thì trong hang có cá vừa đưa vào. Thường hang to thì có cá to và ngược lại.Cắm chiếc xà di sâu xuống miệng hang là cách để bắt cá thòi lòi. Do xây dừng của hiện tượng này nên loài cá có thể dễ dãi bước vào trong xà di nhưng vẫn không chui ngược ra được. Người miền Tây còn có những cách khác để bắt cá thòi lòi như câu hoặc chờ đêm đến đi soi đèn, cá gặp ánh đèn sáng sẽ đứng yên để người bắt chụp, đập như khi đi bắt ngoé...
  [​IMG]
  Cứ đặt nhiều xà di Điều này quanh ven đầm rồi cỡ một tiếng sau người đi bắt sẽ trở lại để ‘thăm’. Nếu để lâu quá cá sẽ ngạt mà chết, thịt ăn mất ngon. quãng thời gian đi ‘thăm’ ấy là những chốc lát tôi Cảm Xúc sợ hãi thực thụ mỗi khi Phong nhấc xà di lên, giũ giũ xem có cá bên trong không.Và rồi tôi cũng được tận mắt nhận biết loại cá quái lạ này trước tiên trong sự hí hửng vì chuyến đi đã nhận được item. Những loài cá thòi lòi rơi ‘bịch, bịch’ xuống thật đã tai sau mỗi đợt trút ngược cái xà di vào chiếc xô đưa theo.
  Bắt cá đã xong nhưng khi cầm cá thòi lòi để mang đi chế biến cũng phải biết cách. Anh Lợi cho hay, cá thòi lòi có hàm răng rất sắc nhọn nên khi cầm phải túm chặt vào đầu cá để hạn chế chúng cắn hoặc chạy thoát.cách làm phổ quát nhất và ngon đặc biệt là làm món thòi lòi nướng muối ớt. Cá thòi lòi đem lên rửa sạch bùn, ướp với muối ớt, mì chính, bột ớt khô, sa tế tôm và một chút dầu hào rồi đưa lên nướng.
  [​IMG]
  Bắc cá lên bếp than hoa rồi trở đều tay, cho đến lúc trĩ nội trĩ ngoại bên phía ngoài của con cá xém lại thông báo cho khách khứa đã đến khi thử khám phá món thức ăn dân gian này. phần thịt cá thòi lòi rất nạc, chắc lại không hề có vị tanh. Dưới ngọn lửa hồng rực, mùi muối ớt ngấm vào từng thớ thịt của con cá thật mặn mà. từng miếng thịt đượm vị cay, vị thơm lại trắng bóc tồn tại sau đau trĩ nội trĩ ngoại cháy xém phía bên ngoài không thôi khiến tôi thèm thuồng đang lúc đói bụng sau những hiểu biết đi bắt cá thòi lòi khi nãy.
  Ngồi trong chòi gác tôm mùa mưa, không khí có hơi se se man mát bên phía ngoài mà xuýt xoa vị cá thòi lòi nướng muối ớt, luôn luôn nhớ nhấm nháp vài xị rượu đế cay nồng theo một cách tiếp, lại nhẩn nha vài mẩu truyện cùng chủ nhà để cảm thấy hương sắc ăn uống của trái đất miền Tây... đã là quá đủ để tạo nên một vui sướng thâm thúy trong lòng người khách phương xa như tôi.
   
  Tag:
  Đang tải...
Đang tải...