Thu lãi gần 1 tỉ đồng từ chế biến cá thát lát rút xương

Thảo luận trong 'Tin Tức Đà Lạt - Lâm Đồng' bắt đầu bởi adsen, 11/9/17.

 1. adsen New Member
  22
  0
  1
  adsen

  adsen New Member Thượng Đế

  Tham gia ngày:
  30/8/16
  Bài gửi:
  22
  Đã được thích:
  0
  Điểm thành tích:
  1
  Mỗi ký cá thát lát rút xương giá 170.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí đầu tư, anh Tuấn thu lợi nhuận khoảng 600 đến 700 triệu đồng/năm.

  [​IMG]


  Từ trăn trở làm thế nào để tạo ra sản phẩm đặc trưng từ con cá thát lát, anh Nguyễn Hữu Tuấn ở ấp Phú Lợi A, xã Phú Thuận B, huyện Hồng Ngự (Đồng Tháp) đã cho ra đời sản phẩm cá thát lát không xương được thị trường ưa chuộng và thu về cho gia đình từ 50 - 60 triệu đồng/tháng sau khi trừ chi phí.

  Anh Tuấn xuất phát điểm kinh doanh quán ăn nhỏ, anh nhận thấy nhu cầu sử dụng các sản phẩm từ cá thát lát của người tiêu dùng là rất lớn nhưng ngán ngại nhất là cá thát thát rất nhiều xương chỉ có thể sử dụng làm chả cá thát lát. Không qua trường lớp đào tạo hay được tư vấn hỗ trợ nhưng anh quyết tâm mày mò, nghiên cứu để cho ra đời sản phẩm cá thát lát rút xương.

  Trải qua hơn 3 tháng tự tìm hiểu, sản phẩm cá thát lát rút xương của anh đã chinh phục người tiêu dùng từ những ngày đầu tiên. Quyết định “khởi nghiệp” và gắn đời mình với con cá thát lát nên cuối năm 2016 anh đầu tư trang thiết bị như máy sơ chế, tủ đông, nhà lạnh, phòng đóng gói sản phẩm… với số tiền trên 200 triệu đồng.

  Anh Tuấn chia sẻ, ban đầu thấy khách đến quán mang theo cá thát lát đã được ướp và nhờ chế biến món ăn, anh nhận thấy cá thát lát là loài thủy sản nhiều tiềm năng nhưng xương trong cá khá nhiều làm nhiều khách đến quán ngán ngại. Chính từ đó, anh có ý định làm sản phẩm cá thát lát không còn xương để phục vụ khách và sử dụng trong gia đình.

  Quy trình kỹ thuật chế biến cá thát lát không xương đòi hỏi nhiều công đoạn và kỹ thuật nghiêm ngặt. Trước mắt cá thương phẩm phải đánh vẩy, rửa sạch, mổ bụng, tách xương lớn, phi lê lấy thịt, sử dụng dụng cụ để tách lấy xương nhỏ trong cá. Đây là quy trình rất khó bởi số lượng xương trong cá thát lát khá nhiều và để khách chấp nhận sản phẩm phải tạo ra được con cá thát lát không bị rách da, rách bụng.

  [​IMG]

  Trên thị trường có cá sặc rằn, cá tra, cá lóc… đều chế biến khô và nhiều sản phẩm khác. Nhưng những sản phẩm này ai cũng có thể làm, còn riêng cá thát lát rút xương được xem là sản phẩm độc quyền của anh Tuấn và giá cả vừa phải nên người tiêu dùng ưa chuộng.

  Nhớ lại những ngày đầu, sản phẩm làm ra anh đã phải tự đi quảng cáo, tiếp thị với bạn bè, người thân, đồng nghiệp. Sau khi nhận được tín hiệu “đồng ý” anh đã sản xuất với số lượng lớn để bán, làm quà biếu. Với đặc tính ít dịch bệnh và không sử dụng các loại kháng sinh nên cá thát lát rất được ưa chuộng. Không những thế, cá này còn có ưu điểm dễ nuôi, thích hợp với mọi điều kiện thời tiết khác nhau.

  Hiện tại, cá thát lát thương phẩm được mua với giá từ 33.000 - 35.000 đồng/kg (loại từ 300 - 500 gram/con). Mỗi tháng anh Tuấn cung ứng cho thị trường các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và TP.HCM khoảng 3 tấn cá thát lát rút xương với sản phẩm đóng gói từ 200 - 500 gram/túi. Mỗi ký cá thát lát rút xương giá 170.000 đồng/kg. Sau khi trừ chi phí đầu tư, anh Tuấn thu lời từ 50 - 60 triệu đồng/tháng.

  Chia sẻ khó khăn trong việc làm cá thát lát rút xương anh Tuấn cho biết, để thành công phải tốn nhiều vốn vì đầu tư trang thiết bị khá cao, mỗi lần mua cá để chế biến phải mua từ 3 - 5 tấn/ao, hết hơn 100 triệu đồng. Khó nhất là việc xử lý, mổ cá không để rách để cá có dáng hình đẹp. Đồng thời để bắt mắt anh còn đầu tư hơn 50 triệu đóng gói và mẫu mã sản phẩm.

  [​IMG]

  Để chủ động nguồn nguyên liệu và truy xuất nguồn gốc cá thát lát, anh Tuấn còn đầu tư 2 ao nuôi diện tích 1.000m2 và ao 700m2 để thả nuôi 50.000 con giống. Anh Tuấn bộc bạch, cá thát lát được sử dụng chế biến rất nhiều món ăn rất ngon như cá thát lát chiên tươi, nướng, sốt chua ngọt, nấu lẩu, hấp gừng….Chính vì thế phải đảm bảo quy trình sạch và an toàn từ con cá giống cho đến bàn ăn.

   
  Tag:
  Đang tải...
Đang tải...